Teineigo (Keigo) : การพูดกับเจ้าของภาษาชาวญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่สนุกมาก แต่ถ้าคุณต้องการท้าทายตัวเองและมืออาชีพในเวลาเดียวกันบล็อกนี้เหมาะสำหรับคุณ

Keigo: ด้วยความเคารพ สุภาพ

คืออะไร Keigo?

Keigo (敬語; ภาษาที่ให้เกียรติ) เป็นเทคนิคระดับที่สามของภาษาญี่ปุ่นส่วนใหญ่ใช้เมื่อแสดงความเป็นทางการและความสุภาพในระดับสูงมาก ระดับภาษาญี่ปุ่นนี้มักจะใช้ในการตั้งค่าธุรกิจที่คู่ค้าลูกค้าพนักงานนายจ้างและธุรกิจมีส่วนร่วมในการสนทนา มีสามประเภทที่แตกต่างกัน keigo ที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังพูดคุยกับใครและสิ่งที่คุณต้องการมาเป็น เราจะคุยกันทีละคน

ความสำคัญของ Keigo

ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นระดับต้นมักจะรู้จักภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน 2 ประเภท มีการพูดแบบไม่เป็นทางการและเป็นทางการ โดยทั่วไปแล้วนักเรียนจะได้เรียนรู้รูปแบบพจนานุกรมของคำศัพท์ก่อนและหลังการทดสอบ แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นจริง แต่การเป็นทางการในภาษาญี่ปุ่นสามารถมีเลเยอร์ต่าง ๆ ได้ ในญี่ปุ่นกำลัง สุภาพ และความเคารพเป็นส่วนใหญ่ไม่เพียง แต่วัฒนธรรม แต่เป็นพฤติกรรมทั่วไปของคนญี่ปุ่น สิ่งนี้มีความสำคัญไม่เพียง แต่สำหรับการเรียนรู้ภาษา แต่ยังสำหรับการปักหลักและการหางานในญี่ปุ่น แน่นอนว่ามันมีสิทธิพิเศษที่โอ้อวดเสมอ แต่สำหรับใครก็ตามที่ต้องการเริ่มชีวิตในญี่ปุ่นจริงๆการเรียนรู้สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

Teineigo

คืออะไร Teineigo?

Teineigo (丁寧語) คือ สุภาพ คำที่ใช้โดยการใช้คำนำหน้าและ คำกริยา ตอนจบของคำที่คุณอาจรู้จากตำราภาษาญี่ปุ่นของคุณแล้ว ถือว่าเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดในสามประเภท keigoนี้เป็นที่รู้จักกันว่า intimi น้อยการนัดหมาย เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้พื้นฐานทางเทคนิค ตัวอย่างนี้ใช้ "desu" และ "masu" ในตอนท้ายของประโยคของคุณ Teineigo สามารถใช้สำหรับทั้งตัวคุณเองและอ้างอิงถึงคนอื่น ๆ เป็นหลักวัตถุประสงค์หลักของ Teineigo คือการแสดงความเคารพต่อบุคคลอื่นในการสนทนาโดยการพูดคุยใน สุภาพ โทน. 

Teneigo พื้นฐาน

Teineigo : คำกริยา การเชื่อมต่อกัน (ーます)

สำหรับนักเรียนภาษาญี่ปุ่นนี่ถือเป็นหนึ่งในสิ่งแรกที่คุณเรียนรู้เมื่อเรียน ศัพท์. มักจะเรียกว่า "พจนานุกรม" รูปแบบของ คำกริยานี่คือหนึ่งในหลัก ศัพท์ กฎที่ใช้เมื่อพูดมา Teineigo.

อังกฤษญี่ปุ่น (ไม่เป็นทางการ)ญี่ปุ่น (สุภาพ)
ไปいく Iku行きます Ikimasu
ดูみる Miruみます Mimasu
ศึกษา勉強する Benkyousuru勉強します Benkyoushimasu
งาน働く Hataraku働きます Hatarakimasu
กิน食べる Taberu食べます Tabemasu

Teineigo: Noun, คำคุณศัพท์, and adคำกริยา การเชื่อมต่อกัน (ーです)

Also part of the basics that you learn as a beginner, the usage of the prefix -desu usually comes after nouns, adjectivesและ คำวิเศษณ์ และมักจะพบในตอนท้ายของวลีและประโยค

อังกฤษญี่ปุ่น (ไม่เป็นทางการ)ญี่ปุ่น (สุภาพ)
เธอน่ารักano は可愛いだ。Kanojo wa kawaii daano はかわいい ano ano ano ano ano ano ano ano。
ฉันชื่อทากะaka かだ。 Taka daashi はたかです。Watashi wa Taka desu
วันนี้มันร้อน.y 暑いだ。Kouou atsui daat 暑いです。Kouou atsuidesu
ทาโกะยากินั้นอร่อยono のたこ焼き美味 ono ono ono โซโนะทาโกะยากิวาโออิชิono のたこ焼き美味 ono ono ono ono ono ono ono ono ono ono ono ono ono ono ono
ทั้งหมดของมัน全て Subete全てです Subetedesu

Teineigo : แนบーおและーごก่อนคำนาม

คำนำหน้าเหล่านี้มักจะถูกเพิ่มไปยังจุดเริ่มต้นของคำนามและอาจเป็นสิ่งเดียวในรายการนี้ที่นักเรียนเริ่มต้นไม่คุ้นเคยกับการใช้

 -o ใช้กับคำที่มีการอ่านและต้นกำเนิดดั้งเดิมของญี่ปุ่น - o ก็คือเมื่อพูดถึงคนอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกในครอบครัว โดยปกติคุณสามารถระบุได้ว่าคำนั้นมีต้นกำเนิดจากภาษาญี่ปุ่นโดยดูที่ ตัวอักษรคันจิ. หากว่า ตัวอักษรคันจิ สามารถยืนอยู่คนเดียวเป็นคำหรือสามารถรวมกับ ฮิรางานะ ที่จะกลายเป็นคำแล้วมันอาจมีต้นกำเนิดญี่ปุ่น (เช่น人 - hito: คน)

อังกฤษญี่ปุ่น (ไม่เป็นทางการ)ญี่ปุ่น (สุภาพ)
แม่ 母ฮ่าฮ่าお母さん Okaasan
พ่อ父 Chichiお父さん Otousan
วันที่ออก休み Yasumiお休み Oyasumi
ชื่อ名前 Namaeお名前 Onamae
ชา茶ชะอำお茶 Ocha

-ไป ใช้สำหรับคำภาษาญี่ปุ่นที่ได้มาจากการอ่านและต้นกำเนิดของจีน วิธีหนึ่งในการพิจารณาว่าคำใดมีต้นกำเนิดจากภาษาจีนหรือไม่ ตัวอักษรคันจิ สำหรับคำว่า หากว่า ตัวอักษรคันจิ สำหรับคำว่าไม่สามารถกลายเป็นคำด้วยตัวเองหรือรวมกับ ฮิรางานะแล้วมันอาจจะมีคำนำหน้า -go (เช่น主人 - shujin: สามี)

อังกฤษญี่ปุ่น (ไม่เป็นทางการ)ญี่ปุ่น (สุภาพ)
คู่มือ案内 Annaiご案内 Goannai
อารมณ์期限 Kigenご機嫌 Gokigen
สามี主人 Shujinご主人 Goshujin
วางแผน計画 Keikakuご計画 Gokeikaku
คำถาม質問 Shitsumonご質問 Goshitsumon

พีอาร์

ตัวอย่างประโยค:

นี่คือตัวอย่างของประโยคที่ใช้กับ Teneigo ต้องแน่ใจว่า การปฏิบัติ โดยใช้ที่แตกต่างกัน ศัพท์ และประโยค!

ご質問があれば, 聞いてくださいください
Shitsumon ga areba, kite kudasai
กรุณาถามว่าคุณมีคำถาม
私のお母さんは最近忙しいです
Watashi no okaasan wa saikin isogashii desu
เมื่อเร็ว ๆ นี้แม่ของฉันยุ่ง
私の趣味はゲームです
Watashi no shumiwa geimu desu
งานอดิเรกของฉันคือเล่นเกม

เรียนรู้ Teineigo ญี่ปุ่นกับ BondLingo?

พีอาร์

เรียนที่ญี่ปุ่น?

แนะนำ

คำหยาบคายที่ควรหลีกเลี่ยงในญี่ปุ่น
วลีที่เป็นประโยชน์ของญี่ปุ่น: Yoroshiku Onegaishimasu